Hiện nay trên địa bàn Hà Nội nói riêng có tới hàng trăm tòa nhà chung cư tái định cư đang hoạt động với hàng ngàn căn hộ được bàn giao cho người dân sử dụng tại cá quận Cầu Giấy, Hoàng Mai,… Phần lớn các tòa chung cư tái định cư này đều được giao cho các đơn vị như Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) chịu trách nhiệm chứng chỉ vận hành nhà chung cư. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn sinh sống, hàng loạt vấn đề bắt đầu nảy sinh như tòa nhà xuống cấp, hư hỏng, nhếch nhác, bừa bộn, mất vệ sinh,… và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, người dân đang vô cùng lo ngại và hoang mang về chất lượng của nhà tái định cư cũng như khả năng quản lý, vận hành chưa được quan tâm, thực hiện đúng mức.

[IMG] 
Ở góc nhìn quản lý, vận hành trực tiếp các nhà tái định cư hiện nay, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Xí nghiệp quản lý và dịch vụ đô thị (TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - HANDICO) cũng thẳng thắn thừa nhận: Muốn quản lý, vận hành tốt được các nhà tái định cư thì phải có cơ chế và kinh phí thì mới thực hiện được. Đồng thời, cũng cần phải có hành lang, cơ sở pháp lý cụ thể đầy đủ mới làm, thực hiện được. Hiện mức phí thu từ phía người dân 30.000đ/hộ và kể cả phí bảo trì 2% rất thấp, không đáp ứng được công tác quản lý, vận hành.

Ông Lương Văn Hữu, Giám đốc Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) cũng cho biết, cái khó khăn của công tác vận hành, quản lý nhà tái định cư hiện nay là mức thu phí thấp và thu theo quyết định mới thì rất khó thu vì dân không có điều kiện, trong khi đó các khoản thu lại không đủ chi. Mặc dù đơn vị đã họp dân, phối hợp với chính quyền tuyên truyền.

Bình luận về việc hướng quản lý nào sẽ tốt hơn đối việc vận hành các nhà tái định cư, ông Vũ Cương Quyết đưa ra quan điểm: Muốn việc quản lý vận hành được minh bạch hơn và đơn vị quản lý cần có trách nhiệm hơn với người dân thì nên để cho các đơn vị vận hành, quản lý tư nhân được tham gia vào việc đấu thầu quản lý toà nhà. Quan trọng nhất là đơn vị quản lý phải được người dân tự quyết định lựa chọn.

Cập nhật thông tin mới về khóa học vận hành chung cư tại: 0913.278.119 và tuyensinh@viendaotao.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top