Người dân sống trong các chung cư không được nuôi chó, mèo, kể cả không được… chửi bậy.

Đây là nội dung trong Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng vừa ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 2/4/2016.
Cụ thể, Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nghiêm cấm các hành vi: nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau… gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.
Bo cam nuoi cho meo, chui bay o chung cu
Ảnh minh họa
Quy chế cũng cấm cư dân sống trong các chung cư đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm “ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ”; cấm nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường tại chung cư.
Cư dân trong các chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…; cũng như không được tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.
Ngoài ra, khách ra vào chung cư cũng phải đăng ký, xuất trình giấy tờ theo quy định.
Trong trường hợp vi phạm những quy định trên, cả chủ nhà và khách đều bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra tùy vào mức độ nặng, nhẹ.
Quy chế cũng cho phép chủ đầu tư quản lý vận hành, thu phí bảo trì. Được quyền ngừng cung cấp điện nước sinh hoạt... nếu chủ nhà chung cư không đóng phí quản lý theo quy định.
Nhận xét về các quy định rất khó xác định lỗi như “phơi quần áo trên lan can”, “đốt vàng mã” hay “nói tục, chửi bậy”, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết: “Tất nhiên về quy định với thực tế có sự vênh. Tuy nhiên, trong năm nay Chính phủ sẽ có nghị định sẽ quy định cụ thể mức phạt” - ông Ninh nói.
Chả phạt được ai
Khảo sát của tờ Lao động cho biết, dù có quy chế áp dụng cho cư dân chung cư nhưng lâu nay, tại các Ban quản lý, Ban quản trị chung cư mỗi nơi một kiểu và tuy đề ra quy định cấm nhưng thực tế chưa phạt được ai.
Hầu hết đều cho rằng, quy định là vậy nhưng để xác định được vi phạm như "chửi bậy" là vô cùng gian nan. Rồi để xác định được vi phạm như vứt rác, phơi đồ... thì không phải lúc nào cũng có cán bộ giám sát, lập biên bản mà xử phạt.
Anh Đặng Đức Khoa - ủy viên Ban Quản trị chung cư An Lạc (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) - cho biết: “Quy định hiện tại của chung cư được xây dựng trên Quyết định 08 ban hành năm 2008 về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng. Nội dung quy chế đã được thông qua tại hội nghị cư dân. Trong đó, có quy định rõ những điều cư dân không được làm như không được đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư; không được nuôi súc vật, không được tổ chức tang lễ... Dẫu vậy, dù có sai phạm cũng không có quy định xử phạt cụ thể”.
Ông Việt Anh - thành viên Ban Quản trị khu CT13A (KĐT Nam Thăng Long, P.Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội) - cũng cho biết, nội quy dán ngay dưới tầng 1, nhưng từ khi dán cũng có phát biện vi phạm tuy nhiên "chưa phạt ai bao giờ”.
Thái An (tổng hợp)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top